Thursday, May 10, 2012

ฝึกหมุนตัวด้วยไม้กอล์ฟ

ฝึกหมุนตัวด้วยไม้กอล์ฟ
แต่ถ้า เอว ไม่หมุนล่ะ...งั้นต้อง Drill Driver ขัดหลัง...สำหรับท่านนักกอล์ฟที่มีปัญหาเอวไม่หมุน ลำตัวช่วงบนทำงานเร็วกว่าช่วงล่าง ส่วนใหญ่ตีด้วยแขน หรือ แขนลงมาก่อน ตัวไม่ช่วยหมุน...ระยะนั้นหายแน่นอน

ตอนนี้เรามาดูกันดีกว่าครับ แก้ไขง่ายๆ โดยการใช้ Driver ของท่านนั้นเองครับ...
เข้ายืน Address เอาหัวไม้มาพาดไว้ที่หลัง แล้วเอาแขนมาขัดกันไว้ ทีนี้หมุนตัวถ่ายน้ำหนักมาทางขวา (ของคนถนัดขวา) ถ้าเอวยังหมุนไม่สุดเท่าที่ควร ก็ใช้มือและแขนดันก้าน Driver ช่วยดันและดัดหลังเพื่อให้หมุนได้มากขึ้น


ค้างไว้สัก 5 วินาที...หากท่านนักกอล์ฟท่านใดที่เอวไม่หมุน หรือหมุนได้น้อย ก็จะรู้สึก ตรึงๆที่สีข้าง ล่ะครับที่เนี้ย...เสร็จแล้วก็หมุนถ่ายน้ำหนักกลับมา ทำเหมือนเดิม โดยใช้แขนและข้อมือนี่แหละช่วยดัน ก้าน Driver ที่ขัดอยู่ที่หลัง...เอาให้หัวเข็มขัดชี้ไปทางเป้าหมายเลยครับ เริ่มจากช้าๆไปก่อน รักษา Swing Plane เอาไว้ พอเริ่มจับความรู้สึกได้ แล้วก็เริ่มเร็วขึ้นจนเป็นสวิงที่เรียบเลื่อนต่อเนื่องกัน...


ฝึกแบบนี้บ่อยๆ จะช่วยสร้างความรู้สึกของเอวและลำตัวช่วงล่างให้หมุนได้มากขึ้นเลยที่เดียว...


ทั้งหมดนี้ก็หวังว่า คงจะช่วยให้ท่านนักกอล์ฟ ที่มีปัญหาดังกล่าว ได้บ้างอ่ะนะครับ...
ได้ผลอย่างไรอย่าลืมเล่าสู่กันฟังด้วยล่ะครับ...


ที่มา  กอล์ฟโคตรๆ

.........................................................................................................................................

การฝึกหมุนลำตัวด้วยไม้กอล์ฟ การหมุนลำตัวขณะสวิงนั้นควรมีลักษณะท่าทางที่ดีเพื่อก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการสวิงมากที่สุด นักกอล์ฟสามารถฝึกได้
ด้วยการใช้ไม้กอล์ฟช่วยดังต่อไปนี้


1. นำไม้กอล์ฟพาดหลัง ให้อยู่บริเวณกลางหลัง ใช้ศอกหนีบไม้ไว้
จัดลำตัวให้เอียงมาด้านหน้าเล็กน้อยและยืนกว้างพอเหมาะคล้ายกับ
การจัดท่าทางก่อนสวิง กลางมือและแขนออกพอสมควร
2. หมุนลำตัวให้รู้สึกว่าหลังหันหาเป้าหมายหรือหน้าอกหันสู่ด้านตรง
ข้ามกับเป้าหมาย หรือใหล่ซ้ายชี้ตรงสู่ลูกกอล์ฟ ไม้กอล์ฟจะเป็นส่วน
ที่บังคับให้ร่างกายทุกส่วนทำงานพร้อมกันและเหมาะสมกันที่สุด3. หมุนลำตัวกลับให้หน้าท้องหันสู่เป้าหมาย จะรู้สึกว่าไม้กอล์ฟช่วยให้
ร่างกายหมุนกลับพร้อมกันอย่างเหมาะสมทุกส่วน4. ฝึกหมุนให้ใหล่ขวาชี้เป้าหมายถ้าต้องการให้ร่างกายหมุนแบบเต็มที่


ที่มา.....การฝึกหมุนตัวด้วยไม้กอล์ฟ
.......................................................................................................................................

การฝึกดาว์นสวิงด้วยไม้กอล์ฟแบบที่ผมคิดว่า......ดีที่สุด ก่อนหน้านี้ผมจะฝึกการหมุนตัวแบบที่ทุกๆคนทำกัน เปิดตำราเล่มใหนก็จะเห็น โปรกอลฺ์ฟทั้งไทยและต่างประเทศสาธิตการหมุนตัวแบบใช้ไม้กอล์ฟแบกใส่บ่าไหล่แล้วหมุนตัว ไม้กอล์ฟจะเป็นตัวด้นหลังเราให้หมุนได้อย่างสอดคล้องไม่ว่าจะเป็นไหล่ซ้ายหรือไหล่ขวาก็จะหมุนได้คล้ายๆเป็น "แผ่น" เดียวกัน หากไม่ใช้ไม้ช่วยจะรู้สึกว่าบางครั้งไหล่ซ้ายหมุนแต่ไหล่ขวาไม่หมุน วิธีการนี้เป็นที่นิยมมากในการฝึกหมุนตัวหรือวอร์มอัพก่อนการเล่นหรือการซ้อม
วันหนึ่งเมื่อประมาณ 6-7 ปีก่อนโน้น เมื่อครั้งยังสอนอยู่ที่สถาบันสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ผมได้มีโอกาสเข้ารับการอบรมและรับคำแนะนำจาก John Cook โปรสอนกอล์ฟมีชื่อของอังกฤษเมื่อครั้งเดินทางมาแนะนำเทคนิคที่เมืองไทย ได้แนะนำข้อดีของการฝึกหมุนตัวแบบใหม่ (จริงๆก็มีมานานแล้วเช่นกันแต่เป็นวิธีที่รู้สึกว่าใหม่) คือใช้ไม้ช่วยแต่สอดก้านไม้ไว้ที่ข้อศอก ให้ไม้ไขว้หล้งเราอยู่ ก้านจะอยู่ประมาณเหนือเอวเล็กน้อย แล้วฝึกหมุนตัว การฝึกแบบนี้จะทำให้ไม้ดันลำตัวเราทำให้ลำตัวเราหมุน เอวหมุน สะโพกหมุน ไหล่หมุน ทุกส่วนของลำตัวหมุน (หากเปรียบเทียบกับการฝึกหมุนแบบแบกไม้ที่ไหล่จะรู้สึกว่าไหล่หมุน บางครั้งเอวหรือสะโพกไม่หมุน) แต่สำหรับผมแล้ว ผมค้นพบอะไรบางอย่างที่สำคัญยิ่งกว่านั้น และเป็นการค้นพบที่ถือว่า ดีใจมากๆในการสอนกอล์ฟก็ว่าได้ สิ่งที่พบคือ "เป็นการฝึกดาว์นสวิงที่สร้างแนวแบบ inside to inside ได้ดีที่สุด" เนื่องมาจากไม้บังคับให้ตัวเราเปิดเพื่อให้ศอกขวาแนบลำตัวและลำตัวด้านขวาเอียงต่ำ รักษาแกนลำตัวไว้ได้เหมือนเดิมตลอดการสวิงสะโพกขวาบิดขณะอิมแพ็ค ปลายเท้าขวาเอียงแบบนิ้วโป้งกดลงพื้น ใกล้เคียงกับตำแหน่งการอิมแพ็คมากที่สุด.....สุดยอดของการฝึกดาว์นสวิง ตรงกันข้ามกับการฝึกแบบไม้พาดไหล่ ที่มีโอกาสทำให้แนวการสวิงเป็นแบบ Out to in สูงมาก
นับจากวันนั้นหากนักเรียนจะฝึกการดาว์นสวิง ผมมักจะแนะนำแบบเอาไม้ไขว้หลัง ไม่พยายามให้นักเรียนเอาไม้พาดไหล่ ลองฝึกดูครับ อาจจะทำให้การดาว์นสวิงของท่านดีขึ้นก็ได้

ด้วยความปรารถนาดี
โปรเอ็ดดี้
ที่มา ฝึกหมุนตัวด้วยไม้กอล์ฟแบบที่.....ดีที่สุด

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

5 comments:

narong khukamram said...

เพื่อให้มีสวิงที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งถ้าเรามัวแต่ไปสนใจว่าลูกของเราจะออกมาเป็นยังไง เราก็จะพยายามตีให้ลูกออกมาดี โดยที่ไม่สนใจว่าเราได้ทำในสิ่งที่โปรให้มาฝึก ถูกรึเปล่า... แล้วก็จะไม่เกิดการพัฒนาขอวงสวิงขึ้นเลยครับ แต่ถ้าเราสนใจทำ ตั้งใจทำในสิ่งที่ผู้สอนให้เรามาฝึกทำ เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เราก็จะตีลูกได้ดดีเองครับข้อผิดพลาดอีกอย่างก็คือชอบไปคาดหวังว่าพอแก้ได้จุดนึง ก็จะคิดว่าต้องตีดีขึ้น ... แน่นอนครับว่ามันไม่ใช่ เพราะสวิงที่ดีเกิดจากหลายองค์ประกอบรวมเข้าด้วยกัน การจะมีสวิงที่ดีได้ ต้องค่อยๆสร้าง ค่อยๆทำไปทีละจุดๆ เหมือนสร้างบ้านครับ ไม่ใช่แค่ตอกเสาเข็มเสร็จแล้วมันจะเป็นบ้าน ดังนั้นอยากให้เตรียมใจเลยครับ ว่าการสร้างหรือแก้ไขวงสวิง ใช้เวลานานแน่นอน อย่างน้อยๆก็ 6 เดือนครับ !!ขอให้อดทน ใจเย็นๆ ค่อยๆสร้างสมสิ่งดีเข้าไปในสวิงทีละนิดๆครับ แล้วเมื่อถึงเวลานึง เราจะมีสวิงที่สวยงามและมีประสิทธิภาพสูงมากๆ เหมือนที่เราเห็นในทีวีแน่นอน

narong khukamram said...

สอนวิธีแก้ตีด้วยแขน

ที่จริงนั้นไม่ใช่ว่าแขนหรือมือจะไม่ใช้งานเอาเสียเลยนะครับ เพียงแต่จะต้องทำในลำดับที่ถูกต้องเท่านั้น นั่นคือเริ่มดาวน์สวิงด้วยช่วงล่างก่อนจะเป็นเท้า เข่า หรือสะโพกก็ได้ แล้วลำตัวช่วงบนคือลำตัวจะคลายจากการหมุนตาม พาเอาแขนมือและไม้เหวี่ยงตามมา แต่ขาซ้ายนั้นจะต้องตั้งรับให้อยู่นะครับ

ทั้งหมดนี้จะเป็นไปได้ยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างนั่นคือ ท่าจรดที่ถูกต้องซึ่งหาอ่านเอาได้ในนี้แหละ การจับกริพ(น้ำหนักในการจับของสองมือ) จังหวะที่ดีในการสวิง เป็นต้น

ท่าจรดที่ไม่ถูกต้อง อย่างอื่นก็แทบจะไม่ต้องพูดถึง ผมแนะนำว่า ควรเลียนแบบให้เหมือนโปร เช่นยืนให้เต็มเท้าทั้งสอง ก้นยื่นไปด้านหลัง แขนที่ทอดตรงลงมาทำมุมฉากกับพื้นเป็นต้น

จับกริพถ้าน้ำหนักในการจับไม่สม่ำเสมอตลอดการสวิง ก็จะมีปัญหา อย่าให้มีน้ำหนักในการจับแต่ให้เหมือนการประคองไม้ในมือมากกว่าและให้น้ำหนักการจับเท่ากันตลอด ไม่เช่นนั้นยังไงก็จะตีไม่ได้หรือเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย

เวลาแบ็คสวิงลำตัวต้องหมุนพร้อมๆ กันไป ที่เรียกว่า วัน พีซ เทค อเวย์ ถ้าบังเอิญน้ำหนักในการจับกริพผิด เราจะเผลอกระชากหรือยกไม้ขึ้นได้ ตัวไม่หมุนไม่ได้ ยังไงต้องฝึกหมุนเอาไว้ก่อน

จังหวะที่ดีจะทำให้คุณเล่นได้สม่ำเสมอมากขึ้น

ที่กล่าวมาเอาเฉพาะที่เห็นว่าสำคัญสุดๆ แต่ไม่ใช่ว่าอย่างอื่นจะไม่สำคัญ แล้วจะบอกเพียงอย่างเดียวเพื่อตอบคำถามที่ถามก็ไม่ได้อีกเหมือนกัน เหมือนเวลาคุณก้าวเท้าเดิน แขนก็แกว่ง ตาต้องมองทาง ต้องหายใจฯลฯ บอกอย่างใดอย่างหนึ่งมันไม่เวิร์คแน่นอน

จากคุณ : thongprakai - [ 6 ก.พ. 50 00:23:40 ]

narong khukamram said...

ขออนุญาตช่วยแนะนำนิดนึงนะครับ เพราะเคยช่วยแก้คนใช้แขนตีมากเกินไปได้มาหลายคน

การใช้แขนและมือมากเกินไป เป็นการสวิงกอล์ฟที่ผิด วิธีแก้โดยตรงก็คือทำสิ่งที่ถูก โดยสิ่งที่พี่ทองสอนมานั้นถูกต้องตรงเป๊ะ คือต้องหมุนจากล่างขึ้นบน จากเท้า เข่า ต้นขา สะโพก เอว สีข้าง ไหล่ แขน มือ พากันมาตามลำดับ

แต่จากประสบการณ์ชอบสอนของผม พบว่ามือใหม่ยังไม่เข้าใจการเคลื่อนไหวแบบนั้น จำเป็นต้องสอนไล่ลงไปจากบนลงล่าง คือสอนหมุนไหล่ก่อน (เพราะแขนและมือนั้นเหวี่ยงกันเป็นทุกคน) ต่อด้วยสอนหมุนไหล่และสีข้าง เมื่อเข้าใจสองจุดนี้แล้วก็สามารถไปหัดหมุนจากล่างขึ้นบนมาเรื่อยๆ ได้เอง

ลองดูนะครับ ให้ยืนจรดลูกแบบธรรมดา แต่ให้ส้นเท้าชิดกัน จากนั้นตั้งใจหมุนไหล่รอบคอ โดยให้ขาค่อนข้างนิ่ง รักษาก้นให้ยื่นไว้ และหัวเป็นจุดศูนย์กลางการหมุน

ลองแบคสวิงด้วยไหล่ ส่งแขนขึ้นบน (ถ้าไม่ใช้ไหล่ส่งแขนขึ้นบน แค่หมุนไหล่เฉยๆ แขนจะถูกส่งไปข้างหลัง กลายเป็นวงพันตัว) จนสุดแบคสวิง (เท่าไหร่ก็เท่านั้น อย่าฝืนการบิดของลำตัวมากกว่าที่เราทำได้ หากฝึกไปเรื่อยๆ เราจะบิดตัวได้มากขึ้นเอง) แล้วดาวน์สวิงด้วยไหล่ พาแขนเหวี่ยงไม้ลงมาเป็นวงโค้ง จนหัวไม้ผ่านจุดวางลูกและส่งไปทางที่ต้องการให้ลูกไป จนหมดแรงเหวี่ยงไปจบฟอลโล่ธรูแล้วค้างไว้ (เท้าชิดกันตลอดนะครับ)

จากท่าฟอลโล่ธรูสุด ให้เริ่มหมุนไหล่กลับมา พาแขนและหัวไม้ผ่านจุดวางลูก แล้วหมุนต่อไปเป็นแบคสวิงจนสุด แล้วดาวน์สวิง ฟอลโล่ธรูจนสุด หมุนกลับไปกลับมาอย่างนี้สัก 5 รอบแล้วจึงพัก แล้วลองฝึกเท้าชิดหมุนไหล่ตีลูกที่ตั้งทีสักลูกสองลูก ก่อนจะกลับไปฝึกหมุนไหล่ใหม่

การฝึกนี้เป็นของโปรระดับโลก รับรองว่าได้ผล ขอให้พยายามฝึกจนสามารถหมุนไปหมุนกลับได้ 20 รอบ (จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อยืดหยุ่นขึ้นด้วย) พยายามฝึกบ่อยๆ แล้วคุณจะเข้าใจการหมุนตัวพาแขนลงมาเป็นการสวิง ที่ไม่ใช่การตีด้วยแขนมากเกินไป

มีข้อสังเกตในการหมุนไหล่แบคสวิงพาแขนขึ้นบนว่า ไหล่ซ้ายต้องหมุนให้ลงต่ำกว่าคาง ไม่ใช้หมุนมาชนคาง เพราะเมื่อไหล่ซ้ายหมุนมาต่ำกว่าใต้คางได้ จะเป็นการหมุนรอบแกนลำตัวที่เอียงอยู่พอดี ทำให้ส่งแขนขึ้นบนได้ง่าย ถ้าไม่หมุนไหล่ซ้ายมาใต้คาง จะกลายเป็นหมุนไหล่ส่งแขนไปข้างหลัง ทำให้เราต้องฝืนยกแขนมาก แล้วกลายเป็นตีลงมาด้วยแขนอีก

เมื่อฝึกหมุนไหล่จนพอเข้าใจแล้วให้ลองยืนจรดแยกเท้าตามปกติ ลองหมุนไหล่พาแขนขึ้นข้างบน แล้วสังเกตว่าสะโพกของเราหมุนเกิน 45 องศาหรือไม่ และขาขวาของเราถูกแรงเหวี่ยงดันออกด้านข้างหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นขอให้ตั้งหลักว่าจะให้สะโพกหมุนไม่เกิน 45 องศา และขาขวาไม่ขยับจากท่าจรดลูกเลย (ลองลงน้ำหนักที่ขอบเท้าขวาด้านใน) ลองหมุนไหล่อีกครั้งจนรู้สึกตึงที่สีข้างเหนือเอวทั้งสอง แล้วหยุด จากนั้นให้จ่อจิตใจไว้ที่สีข้างทั้งสองแล้วใช้สีข้างพาไหล่หมุนตามมาเป็นการดาวน์สวิง

หัดหมุนแบคสวิงด้วยไหล่ แล้วดาวน์สวิงด้วยสีข้างสักพักหนึ่ง เราจะได้การสวิงที่ถูกลำดับ ไม่เป็นการฟาดด้วยแขนแล้ว

ขอให้สนุกกับการฝึกหมุนนะครับ
แก้ไขเมื่อ 06 ก.พ. 50 10:43:04

จากคุณ : จุ๊ - [ 6 ก.พ. 50 10:32:20 ]

narong khukamram said...


หมุนไหล่ซ้ายลง แล้วตีด้วยไหล่ขวา


นักกอล์ฟต้องคิดถึงการหมุนตัวให้มาก ผมเองจะหมุนตัวในการสวิงมากกว่าใช้แขนตี นักกอล์ฟมือใหม่ๆมักจะใช้มือและแขน เกินความจำเป็น โดยที่จริงแล้ว ร่างกายทุกๆส่วนควรจะทำงานเป็นหนึ่งเดียวและร่วมกัน โดยหมุนให้แขนประสานกับลำตัวเมื่อนักกอล์ฟขึ้นไม้จนสุดแบ๊คสวิงแล้ว ควรจะหมุนไหล่แทนการลงไม้ด้วยขาและตีด้วยแขน เอียน วู้สแน่ม เป็นโปรกอล์ฟที่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด เขาเป็นนักกอล์ฟที่เตี้ยมาก ทำให้วงสวิงของเขาดูง่ายกว่าวงสวิงของคนที่สูงอย่างผม ที่สูง 193 ซม.และมีขาที่ยาว เคล็ดลับในการสวิงที่ดีคือ ผมจะหมุนไหล่ซ้ายเวลาดาวน์สวิง โดยขาไม่ต้องทำอะไร นอกจากเป็นฐานให้ส่วนบนของร่างกายหมุนผ่าน แล้วตีใส่ลูกกอล์ฟด้วยไหล่ขวา จำไว้เสมอว่า แขนและมือจะต้องตามหลังไหล่ แทนที่จะล้ำหน้า เวลาตีลูกกอล์ฟ...... ทิปจาก เอียน เบเกอร์ ฟินซ์ โปรมือเก๋าของ PGA ทัวร์

narong khukamram said...

เรื่องการขึ้นไม้ ผมว่าจริงๆแล้วแขนสามารถยกได้ครับ แต่ต้องยกแบบอิสระจากลำตัว คือเราสามารถยกแขนขึ้นเหนือหัวได้โดยที่ไม่ต้องยกตัวช่วย

ลองทำท่านี้ดูสิครับแล้วจะรู้สึกอย่างที่ควรรู้สึก คือให้ลองยืนท่าเซ็ตอัพแบบไม่ต้องมีไม้ จากท่านี้ตัวจะก้มอยู่ถูกไหมครับ แล้วให้ลองยกแขนขึ้นจนให้มืออยู่เหนือศีรษะ(ยกขึ้นแบบตรงๆทางข้างหน้าแบบไมต้องหมุนตัว) ถ้าทำถูกจะเห็นว่าตัวเรายังคงก้มอยู่ได้โดยไม่ต้องยกตัวขึ้นเพื่อช่วยในการยกแขน

การขึ้นไม้ก็คล้ายกันคือ แขนต้องทำงานอย่างอิสระจากลำตัวเล็กน้อย ปัญหาของเราน่าจะมาจากเรื่องของการหมุนของลำตัวมากกว่า คือเรารักษาแกนการหมุนไม่ได้ ผมว่าถ้าจะให้ดีน่าจะต้องรู้สึกว่าให้หมุนไหล่ซ้ายมาแทนที่ไหล่ขวา และต้องรักษามุมท่สะโพกด้านขวาไว้ให้คงที่ หรืออาจจะรู้สึกให้ต่ำกว่าสะโพกด้านขวาตลอดกาขึ้นไม้น่าจะดีกว่า ส่วนเรื่องการหมุนของสะโพกนั้นก็ควรจะให้มันหมุนได้เล็กน้อยครับ ไม่ถึงกับไม่หมุนเลย แต่ต้องไม่ให้สะโพกด้านขวาสูงขึ้นครับ