Thursday, July 5, 2012

การจัดการวางแผนการเล่นกอล์ฟ

COURSE MANAGEMENT
การจัดการวางแผนการเล่น

การวางแผนและการจัดการในการเล่น เป็นส่วนสำคัญอีกประการหนึ่งในเรื่องของการที่จะใช้จิตวิทยาในการเล่นกอล์ฟ อย่างได้ผลคือ การมีพื้นฐานในเรื่อง การวางแผนและการจัดการในการเล่น หลักการทั่วๆ ไปของการวางแผนและการจัดการในสนาม คือการรับรู้, การตัดสินใจ, การเลือกวิธีการสวิง, ความรู้พิเศษในเรื่องรอบตัว เช่นสภาพอากาศ, สนาม, กฎกติกา, เครื่องมืออุปกรณ์ฯ การวางแผนและการเตรียมตัว การวางแผนการเล่น คือการเล่นอย่างชาญฉลาด ในกีฬากอล์ฟเราตัดสินการเล่นด้วยแต้ม เมื่อเล่นจบครบ 18 หลุมทุกคนจะถามคำถามเดียวกันคือทำแต้มได้เท่าไร


กฎของการทำสกอร์ (SCORE)

- ต้องมีขั้นตอนและกระบวนการไว้เสมอสำหรับเป้าหมายสำคัญ
- เล่นแต่ละลูก แต่ละครั้งให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยความสามารถที่มีอยู่ในขณะนั้น
- เมื่อเล่นพลาดไปแล้ว ต้องไม่คิดถึงความผิดพลาด ต้องลืมและอภัยให้ตนเองเสมอพร้อมที่จะเริ่มเล่นลูกต่อไป
- ต้องปฎิบัติด้วยขั้นตอนและกระบวนการข้างต้นอย่างนี้จนเล่นครบ 18 หลุม
- จดสกอร์
- หลังจบการเล่น ปรบมือให้กับความสามารถของตนในลูกที่เล่นได้ดี และวิเคราะห์ความผิดพลาดที่เล่นมาพร้อมหาข้อแก้ใขในใจ
- อย่าเปรียบตนเองกับคนอื่นๆ ขอให้มีเพียงนักกอล์ฟที่คุณใฝ่ฝันที่จะเป็นอย่างเขาไว้เพียงคนเดียวก็เพียงพอ
- ทำซ้ำในขั้นตอนและกระบวนการเดิมพร้อมกับจดสกอร์ของตนเองบันทึกไว้ เพื่อนำคุณเข้าสู่ความสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น

- การกำหนดพาร์สำหรับคนที่กำลังพัฒนาฝีมือ คือโบกี้ เท่ากับ พาร์ทุกหลุม เช่น พาร์ 4 เท่ากับ พาร์ 5 ส่วนพาร์ 5 เท่ากับ พาร์ 6 สกอร์ควรเท่ากับ 90 แต้ม
เช่น ควรตีเหล็กยาว หรือไฮบริคบนทีได้ระยะระหว่าง 150-170 หลา และต้องตีเหล็ก PW – 6 บนพื้น และไม่ควรใช้หัวไม้ในการเล่น
สมมุติ พาร์ 4 ความยาว 420 หลา เป้าหมายสกอร์ 5 แต้ม เท่ากับ พาร์ ดังนั้นทีออฟด้วยเหล็ก 4 หรือไฮบริค ได้ระยะ 170 หลา ตีเหล็ก 6 ได้ระยะ 140 หลา และแอพโพรชด้วยเหล็ก 9 ที่ระยะ 110 หลา พัตต์อีก 2 ครั้ง

- การกำหนดพาร์สำหรับคนที่พัฒนาฝีมือแล้ว คือ พาร์ทุกหลุม ดังนั้นสกอร์เท่ากับ 72 แต้ม
เช่น ตีหัวไม้หนึ่งได้ระยะประมาณ 230 – 250 หลา, ตีเหล็กและหัวไม้แฟร์เวย์ได้ระยะ 160 – 200 หลา และตีเหล็ก PW – 4 ได้ระยะประมาณ 100 – 170 หลา
สมมุติ พาร์ 4 ความยาว 420 หลา เป้าหมายสกอร์ 4 แต้ม คือ พาร์ ดังนั้นทีออฟด้วยหัวไม้สามได้ระยะ 210 หลา ตีด้วยหัวไม้ห้าได้ระยะ 190 หลา และชิพให้ลูกวิ่งในระยะ 20 หลา พัตต์อีก 1 ครั้ง

ท่านนักกอล์ฟทุกระดับฝีมือที่ต้องการลดสกอร์อย่างสม่ำเสมอ สามารถนำไปปฎิบัติกันได้

ที่มา....golfpronhong.wordpress.com
http://www.facebook.com/thaigolfguru

*********************************************************************************

เทคนิคในการลดสกอร์แบบง่ายๆแต่ได้ผล
องค์ประกอบที่จะทำให้สกอร์ของท่านลดลงนั้น มีหลายปัจจัยเหลือเกินครับ สิ่งสำคัญคือว่าท่านนักกอล์ฟควรมีเวลาฝึกซ้อมและควรรู้ว่าตนเองกำลังซ้อมและแก้ไขปัญหาใดอยู่ อย่าลืมนะครับว่ากอล์ฟไม่ได้เป็นกีฬาที่ผิดพลาดไม่ได้ แต่อยู่ที่ว่าใครผิดพลาดน้อยกว่ากันเท่านั้น
องค์ประกอบของการลดสกอร์ มีดังนี้ครับ
1.วงสวิงที่ดี ~ สวิงที่ผิดพลาดน้อย ออกแรงน้อยและใช้ในภาวะกดดันได้
2.ร่างกาย ~ ความแข็งแรง ความอ่อนตัว ความยืดหยุ่น ความทนทาน และการทรงตัว
3.จิตใจ ~ สมาธิ ความกล้าตัดสินใจ การควบคุมอารมณ์
4.เทคนิค ~ การปรุงแต่งช็อต ความหลากหลายในเกมส์
5.ลูกสั้น ~ ชิพ พิทช์ บังเกอร์ช็อต
6.พัตต์ ~ วิธีอ่านลายน์หญ้า อ่านกรีน สโตรคพัตต์
7.ประสบการณ์= การวางแผนการเล่น วิธีการเล่น
ในที่นี้ผมขอแนะนำทิปส์การลดสกอร์ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ไม่ยากให้กับท่านนักกอล์ฟ ทั้งหมด 3 ทิปส์ที่นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญเพื่อสกอร์ที่ดีของท่านดังนี้ครับ

การยืนเซ็ตอัพสำหรับการสวิงหัวไม้ 1
บางทีการยืนเซ็ตอัพอาจเป็นปัจจัยที่สำคัญลำดับต้นๆเลยก็เป็นได้ เพราะสวิงที่ผิดพลาดมักเกิดจากเซ็ตอัพที่ผิด ส่งผลให้ท่านสวิงลูกออกไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร หรืออาจไดร์ฟลูกไม่อยู่ในแฟร์เวย์ วิธีการตรวจเช็คท่าเซ็ตอัพหัวไม้1 มีดังนี้
1.มั่นใจว่าศีรษะของท่านอยู่หลังลูก โดยพยายามยืนให้ไหล่ขวาต่ำกว่าไหล่ซ้าย
2.ยืนกว้างกว่าความกว้างของช่วงไหล่เล็กน้อย เพื่อให้สวิงในมุมราบ
3.วางตำแหน่งลูกให้อยู่ส้นเท้าด้านใน เพราะเป็นมุมปะทะที่ดีที่สุดสำหรับสวิงหัวไม้
ลำดับของสวิงที่ดี
ในที่นี้ขอให้ท่านตระหนักเสมอว่าทุกครั้งที่ท่านออกรอบขอให้ท่านพยายามที่จะ "สวิง" มากกว่า "ตี" ครับ นักกอล์ฟหลายท่านอยากตีได้ไกลขึ้นจึงพยายามเร่งจังหวะสวิงของตนด้วยการตีให้แรงขึ้น โดยการออกแรงที่มือหรือใช้แขนมากเกินไปซึ่งมิได้ช่วยให้ระยะของท่านเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด อันที่จริงแล้วลำดับของสวิงที่ดีต่างหากที่จะช่วยให้ท่านส่งลูกออกไปได้ไกลขึ้น ดังนี้ครับ
1.เริ่มต้นแบ็คสวิงโดยใช้ซีกซ้ายเป็นตัวเริ่ม โดยแขนซ้ายจะพาให้ไหล่หมุน พยายามให้แขนซ้ายตึง แต่ไม่เกร็ง มีจุดเช็คว่าขึ้นสุดแบ็คสวิงถูกต้องแล้วคือ ไหล่ซ้ายจะอยู่ใต้คาง แขนซ้ายตึง ศีรษะอยู่ใกล้เคียงจุดเดิม
2.หลังจากนั้น เริ่มต้นดาว์นสวิงด้วยการนั่งครับ หมายความว่าให้ถ่ายน้ำหนักจากขาขวาไปยังขาซ้ายก่อน ความรู้สึกเหมือนเหยียบเท้าซ้ายให้พื้นยุบเลยครับ พร้อมกับดึงศอกขวาลงมาแนบลำตัว หลังจากนั้นก็หมุนตัว และสะโพกก็จะเปิดเอง ยืนจบสวิงโดยสามารถยืนตรงหันหน้าอกชี้เป้าหมายได้ ไม่ต้องให้หน้านิ่งนะครับ


การเล่นลูกจากทราย
นักกอล์ฟส่วนมากจะเสียแต้มเมื่อตีลูกตกทราย ทั้งที่จริงแล้วการเล่นลูกจากทรายนั้นไม่ยากอย่างที่คิดครับ ขอเพียงท่านเข้าใจหลักการและวิธีการเล่น ผมมีเทคนิดที่เข้าใจง่ายให้กับท่าน ดังนี้ครับ
1.การเล่นจากทรายใกล้ หรือทรายรอบๆกรีน
เมื่อเป็นทรายใกล้จึงต้องเล่นให้ลูกโด่งและลูกวิ่งน้อย ดังนั้นตำแหน่งลูกจะไว้ที่ส้นเท้าซ้ายและจรดหลังลูกสักสองนิ้ว สวิงลักษณะที่หน้าไม้เสยขึ้นและให้ทรายอุ้มลูกขึ้นมา อย่าลืมเปิดหน้าเหล็กนะครับ
2.การเล่นจากทรายไกล หรือแฟร์เวย์บังเกอร์
วิธีเล่นจะตรงกันข้ามกับการเล่นในทรายใกล้ทุกประการครับ เล่นโดยให้ตำแหน่งลูกอยู่ตรงกลาง พยายามสวิงให้โดนลูกก่อนโดนทรายครับ จะตีค่อนข้างบาง สวิงจะราบ กว้างกว่าทรายใกล้เล็กน้อยครับ
นี่เป็นกอล์ฟทิปส์ที่ท่านนักกอล์ฟสามารถนำไปลองปฏิบัติดูได้ครับ ถ้าท่านทำได้สกอร์ของท่านจะลดลงอย่างแน่นอนครับ อย่าลืมว่าการฝึกซ้อมกอล์ฟมิได้อยู่ที่ปริมาณครับ แต่อยู่ที่คุณภาพต่างหาก ซ้อมเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของตนเอง โดยรู้ว่าเรากำลังซ้อมอะไรอยู่เท่านั้นเองครับ
โชคดีทุกท่านครับ

โปรแม่น ~ http://younggolfpro.pantown.com/

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ตีหัวไม้ 3 ในแฟร์เวย์ ไม่ยากอย่างที่คิด
นักกอล์ฟส่วนใหญ่จะไม่ค่อยชอบใช้ หัวไม้ 3 ตีในแฟร์เวย์ เพราะคิดว่าเป็นไม้ที่ตียาก ซึ่งจริงๆแล้ว การตีหัวไม้ 3 กับการตีเหล็ก ไม่ได้ยากขึ้นเท่าไหร่เลย เพียงแต่ไม้จะยาวขึ้น ซึ่งตอนเราจรดลูกกอล์ฟนั้น เราก็จะยืนห่างลูกมากขึ้น โดยใช้หลักการว่า
ถ้าไม้ยาวขึ้นเท่าไหร่ ก็ให้ยืนจรดถอยห่างลูกกอล์ฟมากกขึ้นเท่านั้น ลองคิดในทางบวกมั่ง ถ้าคุณกล้าที่จะใช้หัวไม้ 3 ให้มากขึ้น คุณก็จะตีได้ระยะมากขึ้น ยิ่งตีให้ลูกไปถึงกรีนได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสที่จะทำสกอร์ให้ดีก็มีมากขึ้น
ลองมาดูหลักเบสิค ในการตีหัวไม้ 3 ในแฟร์เวย์กัน อย่างแรกเลย คุณจะต้องสวิงหัวไม้ 3 ในจังหวะเดียวกับที่คุณสวิงเหล็ก 7 ให้ได้ อย่าไปคิดว่าพอจับไม้ 3 แล้ว จะต้องตีแรงขึ้นเพื่อให้ลูกไปไกล ซึ่งไม่ใช่เลย การรักษาจังหวะการสวิงให้เท่าเดิมจะช่วยให้ตีแม่นลูกมากขึ้น โอกาสตีลูกเสียจะน้อยลง การสวิงในจังหวะที่เท่าเดิมของไม้ 3 กับเหล็ก 7 นั้นจะได้ความเร็วผ่านลูกไม่เท่ากันอยู่แล้ว
ไม้ 3 เป็นไม้ที่ยาวกว่าเหล็ก 7 ถึง 5-6 นิ้ว ทำให้วงสวิงกว้างขึ้นอยู่แล้ว แม้จะสวิงในจังหวะเดิม แต่ไม้ 3 จะสวิงผ่านลูกกอล์ฟได้เร็วกว่า ซึ่งจะทำให้ตีลูกไปได้ระยะมากกว่า อีกทั้งองศาหน้าไม้ ก็น้อยกว่าเหล็ก 7 ซึ่งจะทำให้ตีลูกได้พุ่งและเลียดกว่า

ประการต่อไป ให้คุณขึ้นไม้ด้วยการลากไม้ให้เลียดพื้นมากที่สุด จะต้องไม่ยกไม้ลอยขึ้นโดยเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้การดาวน์สวิงสับลงมาที่พื้นซึ่งเท่ากับเป็นการตีหลังลูก เพราะฉะนั้นการสวิงหัวไม้ 3 ให้รู้สึกว่าเป็นการสวิงแบบกวาดไม้ผ่านลูกกอล์ฟ ไม่ใช่ตีอัดไปที่ลูกกอล์ฟ
ระหว่างที่สวิงไม้ให้รักษาตำแหน่งหน้าให้นิ่งมากที่สุด ไม่โยกไปมา และข้อสำคัญพยายามรักษาแนวสวิงให้เป็นเส้นตรงหลังจากตีลูกออกไปแล้วเพื่อรักษาวงสวิงให้กว้าง ซึ่งจะทำให้ไม้ผ่านลูกด้วยความเร็ว ทำให้ตีได้ระยะมากขึ้น

ที่มา http://hi5golf.com/webboard/views/151/create

*******************************************************************************


ชิพจากรัฟย้อนหญ้า

การตีลูกจากรัฟไลย้อนหญ้ารอบๆ กรีนเป็นช็อตที่สร้างปัญหาให้กับนักกอล์ฟสมัครเล่นจำนวนมาก นักกอล์ฟที่ตีช็อตนี้ผิดพลาดจะคิดว่าตัวเองชิพฉึกหลังลูก ซึ่งความจริงแล้ว ปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นจากเทคนิคของการสวิง แต่เกิดขึ้นจากหญ้ายาวที่แทงสวนทางจะชลอความเร็วของหัวเหล็ก ทำให้หัวเหล็กสวิงไม่ผ่านหญ้าและตีลูกสั้นเสียระยะมาก เคล็ดลับก็คือ นักกอล์ฟจะต้องเน้นถึงการตีให้แรงกว่าปกติ 50 % ไม่ใช่ตีให้แรงขึ้นนิดหน่อยแต่ตีให้ แรงขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ แซนด์เวดจ์เป็นเหล็กที่เหมาะกับสถานะการณ์นี้ เนื่องจากน้ำหนักที่มากกว่าจะช่วยให้หัวเหล็กสวิงผ่านหญ้ายาวได้ง่ายขึ้น ยืนให้ตำแหน่งของลูกค่อนไปทางเท้าขวา เปิดลำตัวไปทางซ้ายของเป้าหมาย และเปิดหน้าเหล็กเล็กน้อย ขึ้นไม้ด้วยการหักข้อมือขึ้นในมุมชัน เพื่อให้หัวเหล็กสวิงผ่านหญ้าย้อนให้น้อยที่สุดแล้วตีลงผ่านลูกให้ แรงขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ !
ที่มา...http://www.tigta.in.th/v1/lesson/0039.php

No comments: